Những lưu ý khi thiết kế bản vẽ kiến trúc

Khi xây nhà thì ngoài những vấn đề như: tài chính, giấy tờ, nguyên vật liệu… thì bản vẽ của ngôi nhà cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều người thường phân vân giữa việc đầu tư thiết kế bản vẽ kiến trúc chuyên nghiệp hay mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn để tiết kiệm chi phí.

Tính toán kỹ lưỡng chi phí đầu tư thiết kế

Việc mua một bản vẽ thiết kế có sẵn (giá trung bình dao động từ 5 –9 triệu đồng/ bản vẽ) chắc chắn sẽ không ngốn quá nhiều tiền của bạn bằng việc đầu tư hẳn một nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc thuê công ty thiết kế “trọn gói” căn nhà. Tuy nhiên, điều đầu tiên phải kể đến, đó là mẫu thiết kế bạn mua có chắc chắn phù hợp hoàn toàn với diện tích, phong thủy và hình dáng mảnh đất bạn đang dự định xây dựng?

1445f9234b741f49d49bb37afa302c165256403a

Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực thiết kế nhà ở, nội thất thì bạn hoàn toàn có khả năng chỉnh sửa theo ý muốn sau khi đã mua bản vẽ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền của.
Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức trong lĩnh vực này, bạn chắc chắn phải nhờ đến một nhà thiết kế chuyên nghiệp để kiểm định lại tính chính xác và mức độ phù hợp của bản vẽ thiết kế nhà đã mua.

Khi đó, thay vì tốn tiền thuê thiết kế “trọn gói”, bạn lại phải tốn thêm 30% số tiền thiết kế để nhờ cậy đến các kiến trúc sư chỉnh sửa, bổ sung để có được bản vẽ hoàn chỉnh nhất.

Đừng để tiền mất, nhà không xong

Bên cạnh vấn đề chi phí, những vấn đề phát sinh, liên quan trong quá trình xây dựng căn nhà cũng là một trong những mối quan tâm lớn đối với chủ nhà.

Với thiết kế và hình dáng nhà mẫu bạn đã chọn mua, kèm thêm được chỉnh sửa từ một kiến trúc sư chuyên nghiệp hoặc những người có chuyên môn của các công ty bất động sản, tưởng chừng căn nhà sẽ vừa khít như “đo ni đóng giầy” với mảnh đất của bạn. Tuy nhiên, có thể có những vấn đề nảy sinh, thay đổi trong quá trình xây dựng từ phía chủ thầu như không có đủ nguyên vật liệu theo dự định ban đầu hoặc kích thước khung cửa đã đặt không phù hợp, nội thất sau khi mua về lại không vừa vì quá to hoặc quá nhỏ…Kế hoạch xây dựng nhà có thể theo đó mà kéo dài, trì trệ hoặc phát sinh thêm những chi phí liên quan mà nếu không có kiến trúc sư theo sát trong quá trình xây dựng, bạn sẽ rất khó khăn để xử lý.

Bởi vì có những nguyên vật liệu chuyên dụng không được bán rộng rãi mà chỉ có kiến trúc sư, công ty thiết kế chuyên nghiệp mới biết nơi bán với số lượng nhiều, giá cả phù hợp.

Chưa kể đến, bản vẽ mua sẵn thường chỉ là bản vẽ tổng thể hoặc không đi vào từng chi tiết nhỏ như vách ngăn, tủ thờ… những chi tiết mà bạn muốn làm thêm trong quá trình xây dựng nhà, dẫn đến tình trạng khó xây dựng hoặc nhà thầu sẽ yêu cầu bạn thay đổi thiết kế ban đầu.

Nếu bạn là người đơn giản, thích những gì có sẵn, không cần đầu tư quá nhiều, chỉ cần dựa trên những gì đã có, kèm thêm mảnh đất bạn dự định xây nhà phù hợp với bản vẽ bạn đã mua thì việc xây dựng đôi khi lại trở nên dễ dàng, tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nếu bạn thích sự sáng tạo, thích căn nhà mang dấu ấn cá nhân thì các bản vẽ thiết kế nhà được bán sẵn chỉ là một cách tham khảo, để bạn có thêm hình dung về hình ảnh, cách bài trí nội thất của căn nhà mà bạn sẽ sống trọn đời trong tương lai.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn thiết kế thi công căn hộ, nhà phố, biệt thự để được KTS tư vấn miễn phí:
https://nhathauvang.com – https://nhathauvang.com
Tel: 0886 368 968 – Hotline: 0985 393 868 – Email: [email protected]
Headquater: 101 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5 – Office: 102 Cao Đức Lân, An Phú, Quận 2

Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Cổ Điển
Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Hiện Đại
Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Cổ Điển
Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Hiện Đại
Thiết Kế Nội Thất Nhà Phố Cổ Điển
Thiết Kế Nội Thất Nhà Phố Hiện Đại
Thiết Kế Nội Thất Phòng Ngủ
Thiết Kế Nội Thất Bếp